วันพุธที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2555

อาหารอันตรายที่ต้องระวัง !!!


อันตรายจากอาหาร ที่ต้องระวัง
อาหารนั้นมีดีและไม่ดีมีทั้งโทษและมีทั้งคุณประโยชน์มากมาย ฉะนั้นเราควรจะเลือกรับประทานอาหาร แต่ละอย่างให้ถูกต้องและถูกวิธี แต่อย่างไรก็ตามอันตรายจากอาหารที่อาจจะเกิดกับคุณได้ทุกเมื่อและเมื่อไหร่ ก็ไม่รู้ได้ ฉะนั้นเราควรจะมาทำความรู้จักกับ อันตรายจากอาหาร ว่ามีอะไรบ้างและเป็นประเภทใดบ้างที่จะส่งผลต่อร่างกายของคนเราให้ทำงานได้ ไม่ปกติหรือทำให้เราเกิดความเจ็บป่วยได้

อันตรายจากอาหาร
มันฝรั่งทอดและคุกกี้ รวมทั้งขนมเค้ก มีกรด Trans Fat สูง ซึ่งมันจะเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ในเลือด ลดไขมันชนิดดี (HDL) และมันจะไปสะสมในผนังหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้หลอดเลือดอุดตันและเพิ่มความเสี่ยงกับโรคหัวใจและหลอดเลือด
กาแฟ การ ดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้ใจสั่น ว้าวุ่น อาเจียน หัวใจเต้นผิดปกติ และมีปัญหาเกิดขึ้นกับกระเพาะอาหาร หากใครดื่มกาแฟมากเกินไปเป็นประจำแล้วเลิกดื่มทันทีอาจทำให้ปวดศีรษะ นอกจากนี้ในชาและโกโก้ก็มีสารชนิดเดียวกับกาแฟ
ธัญพืช หากใครที่มีปัญหากับการย่อยโปรตีน Gluten ก็จะมีปัญหากับการย่อยธัญพืชซึ่งมีโปรตีนที่ว่านี้ คือ ร่างกายจะทำปฏิริยากับโปรตีน Gluten จนทำให้ท้องเสีย และหากไม่หลีกเลี่ยงการกินโปรตีนที่ว่านี้ก็อาจก่อให้เกิดโรคกระดูกพรุน ต่อมธัยรอยด์อักเสบ เบาหวาน และโรคซึมเศร้า  

ถั่วดิบ อาจมีพิษซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุลำไส้ได้ หากกินถั่วดิบมากเกินไปอาจทำให้เซลล์ตายได้ แต่ถ้าถั่วผ่านการหุงต้มให้สุกก็จะทำลายสารพิษที่ว่านี้ได้
น้ำผึ้ง ไม่ควรให้ทารกกินน้ำผึ้งเพราะในการคั้นน้ำผึ้งอาจมีแบคทีเรียติดค้างซึ่งจะ เป็นอันตรายต่อทารก ทำให้ลำไส้อุดตันและอาจเข้าไปในระบบเลือดส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่ทำงาน
 
ลูกอมแก้ไอ ยาอมแก้ไอมีน้ำมันหอมระเหยหากกินในปริมาณมากอาจทำให้รู้สึกคลื่นเหียน อาเจียน และมีปัญหากับไต หรือหากมีเมนธอลมากเกินไปจะมีผลกับกล้ามเนื้อหัวใจทำให้หัวใจห้องบนเต้นผิด จังหวะ
มันฝรั่งกรุบกรอบ
การผลิตมันฝรั่งกรุบกรอบทำให้เกิดสาร Acrylamide ทั้งนี้ ยังมีการทดลองกันยังไม่เพียงพอที่จะสรุปได้ว่ามันมีผลกับพันธุกรรมมากแค่ไหน แต่จากการทดลองกับสัตว์พบว่ามันกระตุ้นให้เกิดมะเร็งโดยเฉพาะเมื่อกินใน ปริมาณมาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Lisa ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น