เรื่องของกลอย
สารพิษในกลอยนั้นมีชื่อว่า ไดออสคอรีน (dioscorine) ซึ่งใครตั้งให้ไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่นั้น
เอาไว้จะตามสืบให้ทีหลังนะจ๊ะ แต่มันเป็นสารอัลคาลอยด์ที่อยู่ในกลุ่มโทรเปน(9-10)
คนเราจะได้รับพิษจากกลอยก็ต่อเมื่อทานมันเข้าไปเท่านั้นหากสัมผัสก็อาจจะแสบๆคันๆนิดหน่อยในรายที่แพ้(แต่พิษกลอยจะไม่มีการระเหยเข้าทางผิวหนังเหมือนไวรัสในหนังมนุษย์ต่างดาวในหลายๆ
เรื่องหรอกนะ) เมื่อเราทานพิษกลอยเจ้าไปใจเราจะสั่นเกิดอาการวิงเวียนระคายคอ
คลื่นไส้อาเจียน ตาพร่า เหงื่อออก ชีพจรเบาแล้วก็จะอึดอัดหายใจไม่ค่อยคล่อง
ตัวจะเย็น เป็นลมหมดสติ อาจมีอาการกระตุกของกล้ามเนื้อและมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง...แต่จะร้ายแรงถึงตายหรือเปล่านั้นยังสืบค้นรายงานไม่พบ
ที่รู้ๆนะถ้าเป็นการทดลองในหนูส่วนใหญ่มันจะตาย...ฟังดูแล้วไม่น่าเข้าไปใช้บริการเลยใช่ไหม...
ฉะนั้นเราควรเลี่ยงพิษของกลอยด้วยการเก็บกลอยในน่าแล้ง(หมดฝน)...อย่าได้สงสัยไปเลยเด็กน้อย...ก็หน้านี้สารพิษในกลอยจะมีน้อยน่ะสิ
การจัดการพิษกลอยที่เก็บในหน้านี้ ชาวบ้านเขาจะใช้วิธีลอกผิวกลอยออก
แล้วฝานเป็นแผ่นบางๆ ตากแดดจนแห้งเก็บไว้ ก่อนจะนำมาประกอบอาหาร
จะนำกลอยแห้งนั้นใส่ภาชนะแช่น้ำไหลเป็นเวลา 1 วัน 1 คืน แล้วนำมานวดให้นุ่ม
เสร็จแล้วนำไปผึ่งแดดพอหมาดๆ จากนั้นจะนำกลอยไปใส่ภาชนะแช่น้ำเช่นเดิมทำซ้ำๆ กัน 2-3
ครั้งจนกลอยนุ่มดีแล้วจึงนำไปทำอาหาร
นอกจากนี้เรายังนำพิษในกลอยมาใช้ประโยชน์ในการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ด้วยนะ...ด้วยวิธีการอันแสนง่าย
แค่นำหัวกลอยจำนวน 1 กก.
มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปหมักกับน้ำเปล่าจำนวน 1 ปี๊บ
หมักทิ้งไว้ 1-2 คืน จากนั้นนำน้ำหมักที่ได้ไปฉีดพ่นฆ่าแมลงแค่นี้แมลงก็จะตายไม่มีเหลือ....ใครที่ทำเกษตรอยู่เมื่อมีโอกาสก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูสิ..
รับรองดีเกินคาด...
บางครั้งถ้าเราลองพลิกแพลงเหตุการณ์แย่ๆ ในชีวิตเราให้เป็นโอกาสมันก็อาจมีดีเหมือนกับการพลิกเอาพิษในกลอยมาใช้ฆ่าแมลงนั่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น